Hotline (24/7): 0988.968.228 - 0975.077.463
Dịch vụ > Quản trị dự án > Đặc điểm chính của dự án

Đặc điểm chính của dự án

Dự án là một nỗ lực phức tạp, không thường xuyên, mang tính chất đơn nhất được thực hiện trong điều kiện ràng buộc nhất định về thời gian, ngân sách, nguồn lực và các tiêu chuẩn chất lượng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng

Dự án có 5 đặc điểm chính sau đây
1. Có mục tiêu xác định
2. Được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định có thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc
3. Thường liên quan đến nhiều bộ phận trong công ty và lĩnh vực chuyên môn khác nhau
4. Liên quan đến việc thực hiện một điều mà chưa từng được làm trước đó
5. Đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng đầu ra, chi phí và thời gian cụ thể
Thứ nhất, dự án có mục tiêu xác định – dù là xây dựng một tổ hợp chung cư cao 28 tầng hoàn thành vào ngày 30 tháng 11 hoặc phải hoàn thành việc chuyển đổi sang hệ 4 thống thông tin mới trong vòng 1 năm. Tính mục tiêu thường không đặt ra đối với các hoạt động thường ngày đang diễn ra trong công ty ví dụ như đối với những người công nhân trong một phân xưởng may.
Thứ hai, do có mục tiêu xác định nên dự án có thời điểm bắt đầu và kết thúc xác định. Ví dụ sau khi hoàn thành dự án xây cầu vượt qua ngã tư đường Láng Hạ thì một người kỹ sư có thể được chuyển sang làm việc cho một dự án xây cầu khác.
Thứ ba, dự án thường đòi hỏi những nỗ lực chung từ nhiều chuyên gia có chuyên môn khác nhau đến từ các bộ phận và phòng ban chuyên môn khác nhau. Thay vì làm việc biệt lập tại văn phòng dưới sự quản lý của các trưởng bộ phân, các thành viên dự án gồm các kỹ sư thiết kế, các kỹ sư chế tạo, chuyên gia marketing, nhà phân tích tài chính cùng phối hợp làm việc chặt chẽ với nhau dưới sự hướng dẫn của nhà quản lý dự án để cùng nhau hoàn thành một dự án.
Thứ tư, dự án là hoạt động không lặp lại và có tính chất đơn nhất. Ví dụ sản xuất ra một mẫu ô tô mới với hệ thống phanh thắng tự động khi xe đột ngột tăng tốc quá nhanh đòi hỏi phải giải quyết rất nhiều vấn đề chưa từng được giải quyết trước đó và thường đi kèm với việc áp dụng những thành tựu mới nhất và có bước đột phá về công nghệ. Mặt khác, các dự án xây dựng thông thường như xây dựng các tổ hợp văn phòng chung cư sử dụng các vật liệu hiện có và áp dụng các công nghệ và quy trình thi công đã được công ty thiết lập từ trước nhưng vẫn đòi hỏi nhiều yếu tố mới như xây dựng trên địa điểm mới, tuân thủ các quy định nhất định áp dụng cho từng dự án xây dựng, khách hàng mới với những yêu cầu và khả năng thanh toán nhất định khác với các dự án cùng loại đã được công ty tiến hành trước đó. Thứ năm, dự án phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về đầu ra, thời gian, và chi phí. Thành công của dự án được đánh giá dựa trên mức độ mà dự án đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng đầu ra, thời hạn hoàn thành dự án và chi phí thực hiện dự án.
Các tin khác

Đối tác chiến lược

LO-GO-HANG SCOSTMAN
LO-GO-THIET-BI-BEP
LO-GO-HANG-IMAGE
LO-GO-MAY-KHUAY-TU
Copyright @ 2015 Tân Lộc Phát
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP TÂN LỘC PHÁT
 
VĂN PHÒNG TẠI HÀ NỘI
LK13, Số nhà 21, Khu Đô Thị Văn Khê, Phường La khê, Quận Hà Đông - Hà Nội
Tell: +84 46.254.3294
Email: tanlocphat@tanlocphat.vn, sales@tanlocphat.vn
Website: tanlocphat.vn
VĂN PHÒNG TẠI TPHCM
Số 199 Liên khu 4-5 , Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân , HCM
Tell: +84 888.744.888
Email: sales@tanlocphat.vn
Website: tanlocphat.vn
VĂN PHÒNG TẠỊ ĐÀ NẴNG
K09/33 Lạc Long Quân, P.Hoà Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng

Tell: +84 912.10.55.33
Email: sales@tanlocphat.vn
Website: tanlocphat.vn
KHO HÀNG - XƯỞNG SẢN XUẤT
Lô 08, KCN Yên Nghĩa ,Quận Hà Đông, Hà Nội
Lô 2, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội  
Tell: +84 988.968.228
Email: sales@tanlocphat.vn
Website: tanlocphat.vn