Hotline (24/7): 0988.968.228 - 0975.077.463
Tin tức & Sự kiện > Hướng dẫn setup bếp nhà hàng từ A đến Z ai cũng thành chuyên gia

Hướng dẫn setup bếp nhà hàng từ A đến Z ai cũng thành chuyên gia

Trong một nhà hàng khu vực quan trọng nhất chính là khu vực bếp. Khu bếp là nơi chuyên để chế biến những món ăn để phục vụ cho nhu cầu của thực khách. Chính vì vậy đòi hỏi trong khu bếp cần phải có những thiết bị, quy trình chế biến phải đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.
Là một người chủ yêu thích việc kinh doanh nhà hàng, dù lớn hay nhỏ ngoài việc chọn mặt bằng cho nhà hàng sao cho hợp lý, còn phải biết khu bếp của mình cần những thiết bị gì? bao nhiêu sản phẩm trong đó? bố trí ra làm sao?...Và điều đặc biệt nhất là tính toán chi phí hợp lý nhất và mua sắm các thiết bị sao cho không thừa cũng như không thiếu về sau này?

1. Cách bố trí hợp lý

Khu bếp đảm bảo an tòan, chất lượng và tiện lợi  thì cần được được chia ra thành những khu chức năng riêng biệt như:
- Khu bảo quản thực phẩm
- Khu vực sơ chế
- Khu vực chế biến
- Khu vực bày thực phẩm.
Mỗi khu sẽ đảm nhận một chức năng để tạo thành một sơ đồ khép kín từ khâu nhận thực phẩm cho tới khâu hoàn thành món ăn. Tùy và từng mô hình kinh doanh cũng như diện tích không gian khu bếp mà chúng ta có những phân khu khác nhau.



Một số thiết bị chuyên dùng

Một nhà bếp để phục vụ nhu cầu của kinh doanh nhà hàng thì có rất nhiều thiết bị vật dụng chuyên dùng để phục vụ khu bếp như:
- Khu vực bảo quản: chúng ta có thể dùng thực phẩm tươi sống hoặc dùng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Để thực phẩm đảm bảo ngon thì nên dùng tủ lạnh bảo quản dùng cho bảo quản thực phẩm chứ không nên dùng tủ lạnh thông thường của gia đình.
- Khu vực sơ chế: Tại khu vực này các thiết bị dùng để sơ chế thực phẩm như máy thái thịt, dao, bàn, thớt, chậu rửa…



- Bếp nấu: bạn có thể dử dụng các loại như bếp á, bếp âu, bếp chiên nhúng, lò nướng… có thể dùng điện hoặc dùng gas tạo nhiệt để nấu chín thức ăn. Ngoài ra khu vực này còn có nồi cơm điện, thiết bị điện, thiết bị giữ nóng.

 

- Khu vực bày thức ăn: khu vực này nên bố trí bàn, giá kệ … thiết bị sử dụng bạn nên dùng inox để hạn chế hư hỏng, gỉ...

Xây dựng quy chế cho khu vực này

- Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ở khu vực này.
- Hạn chế người không phận sự vào khu vực chế biến.
- Luôn đảm bảo khu vực này phải sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.
- Chủ cơ sở phải luôn kiểm tra, giám sát thường xuyên.
Khi thiết kế nhà bếp cần thiết kế các khu vực ở nơi nào và làm thế nào để đội ngũ nhân viên nhà bếp có thể làm việc hiệu quả tối đa. Sắp xếp bếp tiện nghi, ngăn nắp, bố trí các khu vực hợp lý là một cách làm thông minh làm giảm thiểu sự chuyển động của nhân viên trong nhà bếp khi họ làm việc. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc tiết kiệm thời gian để nấu các bữa ăn và làm giảm rủi ro liên quan tới tai nạn trong nhà bếp.

2. Bếp nhà hàng cần những thiết bị gì

Bạn muốn kinh doanh lĩnh vực ẩm thực, muốn mở cho mình một nhà hàng nhưng chưa biết các thiết bị thiết yếu cần thiết cho gian bếp, các thiết bị bếp ăn công nghiệp nào cần có. Điều đầu tiên để đảm bảo 1 nhà hàng đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩn thì bạn cần phải đảm bảo những thiết bị nhà bếp hiện đại, hệ thống chiếu sáng, điện nước và các đồ dùng nhà bếp. Chúng tôi xin chia sẽ với các bạn các thiết bị cần thiết trong khu bếp nhà hàng phải có




mo-hinh-bep-cong-nghep.jpg
Mô hình bếp công nghiệp hay được các nhà hàng Việt Nam sử dụng

Các loại bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp là loại vật dụng không thể thiếu, là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực hỗ trợ các đầu bếp trong việc chế biến các loại thức ăn. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bếp công nghiệp đang được sử dụng phổ biến là bếp gas và bếp từ công nghiệp. Thiết bị bếp công nghiệp mang đến nhiều tiện ích, giúp tiết kiệm được thời gian nấu nướng, chế biến ra những món hấp dẫn hơn và ngon miệng hơn.Vì vậy, tùy vào nhu cầu và công suất sử dụng của nhà hàng mà bạn có sự lựa chọn phù hợp với không gian bếp nhà hàng bạn


cac-thiet-bi-bep-au-tan-loc-phat-da-cung-cap-(1).jpg
Các thiết bị bếp âu không thể thiếu trong các nhà hàng

cac-thiet-bi-bep-a.jpg
Cùng với đó là các thiết bị bếp á được sử dụng đi kèm


Các loại tủ lạnh, tủ mát

Để có những món ăn ngon, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm bạn cần quan tâm các thiết bị để bảo quản thức ăn, các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản rau củ quả…tránh khỏi các vi khuẩn khiến cho thức phẩm dễ bị hỏng. Đây là vật dụng không thể thiếu trong bất kì nhà hàng nào, tùy vào mục đích sử dụng của nhà hàng mà bạn có thể chọn thiết bị bếp phù hợp nhất nhé




Các khu lạnh thông thường được Tân Lộc Phát cung cấp

Thiết bị tủ giữ nóng thức ăn

Thức ăn sau khi được nấu ra một thời gian sẽ bị nguội làm mất đi vị ngon ban đầu của món ăn. Để đảm bảo lượng khách hàng nhiều vào giờ cao điểm không quá gây áp cho nhà bếp thì tủ giữ nóng thức ăn chính là  giải pháp không thể nào tốt hơn đối với các nhà hàng có quy mô lớn.




Chậu rửa inox công nghiệp

Bên cạnh các thiết bị nấu và bảo quản thức ăn thì chậu rửa cũng là một trong những thiết bị quan trọng trong gian bếp của mỗi nhà hàng. Không những đem lại một không gian bếp tiện nghi, sang trọng nó còn là dụng cụ hỗ trợ đắc lực giúp làm sạch thức ăn của các đầu bếp.



Hệ thống thông gió, hút mùi thức ăn

việc lắp đặt hệ thống thông gió, hút mùi ở các nhà hàng, khách sạn là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Giúp tránh ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn cũng như môi trường làm việc của nhân viên luôn được đảm bảo





Ngoài các thiết bị bếp nhà hàng cần có trên, thì bất kì khu bếp công nghiệp nào cũng cần có hệ thống gas công nghiệp, tủ bàn thớt…Theo từng thiết kế riêng của mỗi nhà hàng và đặc điểm các món ăn được chế biến để lựa chọn thiết bị bếp cần thiết để đảm bảo nhu cầu và hiệu quả kinh doanh

3. Một nhà hàng cần những loại bếp âu nào

Món Âu luôn hấp dẫn với khách hàng bởi hương vị khác biệt và cách trang trí đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Món âu là sự lựa chọn khi bạn muốn thay đổi hương vị ăn uống hàng ngày và mới lạ. Đối với những người kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thì các thiết bị bếp Âu không còn quá xa lạ. Các thiết bị bếp Âu luôn là một phần rất quan trọng giúp người đầu bếp chế biến được những món ăn ngon và ấn tượng. Sau đây là các loại bếp âu mà một nhà hàng cần phải có






Bếp Âu có lò nướng

Bếp Âu có lò nướng là thiết bị bếp cần thiết và  không thể thiếu trong các nhà hàng Âu. Cấu tạo bếp Âu có lò nướng bao gồm 2 phần. Phần thứ nhất, là phần họng bếp có thiết kế  thành nhiều loại khác nhau: 2 họng, 4 họng, 6 họng dùng nhiên liệu bằng gá giúp chế biến các món cơ bản như nước sốt, các món áp chảo…. Phần thứ 2 là bộ phận lò nướng được đặt ngay bên dưới dùng để chế biến các món nướng…Với thiết kế tích hợp giúp người đầu bếp chế biến được nhiều món ăn cùng lúc mà không mất nhiều thời gian.




Bếp nưng than đá nhân to

Đây là loại bếp kết hợp sử dụng một loại đá nhân tạo giống than củi và lửa gas để cung cấp nhiệt lượng giúp làm chín thực phẩm. Khi nướng trên bếp này sẽ giúp thực phẩm có hương vị thơm ngon vốn có. Bếp nướng than đá nhân tạo dùng để nướng thịt, hamburger, bánh mỳ, hải sản… Đây là loại bếp nướng tiện dụng cho các kinh doanh các món âu để nướng thực phẩm ngon, đảm bảo vệ sinh.





Các dòng bếp chiên nhúng

Đây là dòng bếp chuyên dùng được sử dụng nhiều trong các nhà hàng bếp âu để chế biến những món chiên đặc biệt như là đùi gà chiên, cá, khoai tây chiên…Giúp việc chiên các món ăn trở nên dễ dàng và rất an toàn. Sử dụng dòng bếp chiên nhúng này sẽ giúp các món chiên giòn hơn, vàng đều hơn và đặc biệt giữ được hương vị cho từng món ăn. Bếp được thiết kế gồm loại rổ đơn và rổ đôi, với cấu tạo dễ dàng tách rời các bộ phận để lau chùi vệ sinh. Bếp chiên nhúng có nhiều loại với nhiên liệu sử dụng khác nhau, bếp sử dụng điện thường có giá thấp hơn và dễ bảo hành sửa chữa hơn. Nhưng các món chiên sử dụng bếp chiên nhúng dùng Gas đem lại món ăn giòn và đều màu hơn.



 

Bếp rán thiết kế mặt phẳng

Với đặc điểm của các món âu là chế biến sao cho ít dầu mỡ nhất nên dòng bếp rán mặt phẳng là thiết bị mà các nhà hàng âu đều cần phải có. Bếp rán này giúp các món ăn ít mỡ nhưng vấn đảm bảo hương vị và thành phần dinh dưỡng của món ăn. Thiết bị này đươc sử dụng  để chế biến những món ăn như bò bít tết, các loại trứng ốp la …



 

Đây là các loại bếp âu thông dụng cần phải có trong các nhà hàng để chế biến các món ăn mang phong cách châu Âu. Hy vọng, các thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng những vật dụng cần thiết để  nhà hàng bếp âu của mình chuyên nghiệp và đầy đủ tiện ích hơn.


4. Quy trình setup bếp nhà hàng ông chủ nên biết

Nhà hàng là một trong những xu hướng kinh doanh phát triển rất nhanh trong gian đợn hiện nay. Nói đến nhà hàng là nói đến việc chuyên phục vụ nhu cầu ăn uống, giải trí của khách hàng. Chính vì vậy các nhà hàng phải đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tính thẩm mỹ cao và nghệ thuật chế biến, bày trí món ăn, đồ uống độc đáo,đa dạng để phù hợp với nhiều đối tượng khách. Để nhà hàng kinh doanh phát đạt, đưa đến nhiều lợi ích từ kinh tế, là địa chỉ tin cậy của quý khách thì chủ nhà hàng phải nắm vững được kinh nghiệm, các mối quan hệ và thậm chí bao gồm cả việc biết thưởng thức đồ ăn. Tuy nhiên  việc thiết kế bếp như thế nào cho tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo được sự sang trọng thì không phải ai cũng biết. Vậy Quy trình setup bếp nhà hàng cần phải:

Bố trí khu chứa thực phẩm

Trong bếp phải được bố trí nơi hợp lý để chứa thực phẩm tươi sạch, bằng các loại tủ đựng rau củ, đựng thịt, tủ lại.
Việc sắp xếp phải khoa học, hợp lý và có chỉ dẫn để nhân viên có trách nhiệm lấy thực phẩm có thể lấy một cách khoa học và dễ dàng.
Lập một danh sách các loại thực phẩm có hằng ngày để tiện trong quá trình sử dụng.
Phân bố người theo dõi việc này hằng ngày để kịp thời bổ sung những thực phẩm bị thiếu đồng thời theo dõi quá trình bảo quản thực phẩm.

Khu vực sơ chế

Tại khu vực này cần phải bố trí chậu rửa, dao thớt các loại, các loại máy giúp chế biến cần thịt, thùng rác...
Tất cả những dụng cụ nhà bếp nên bố trí ở khu vực này để thuận tiện cho quá trình chế biến.
Hệ thống các chậu rửa, vòi nước phải lắp logic nhất, để quá trình sơ chế diễn ra nhanh hơn, có hiệu quả hơn.

Khu vực chế biến

Đây chính là khu vực quan trọng để đem đến cho khách hàng những thực phẩm chất lượng và ngon nhất.
Tại khu vực này phải bố trí đầu bếp trưởng và các phụ bếp để công việc diễn ra thuận lợi hơn.
Trong thiết kế nên để khu vực này rộng hơn để cho đầu bếp và phụ bếp có chỗ đứng và làm việc thoải mái.
Bố trí các tủ để gia vị gọn gàng, ngăn nắp.
Để không ảnh hưởng tới những khu vực khác cũng như toàn bộ nhà ăn khu này phải được thiết kế an toàn, thoáng mát, không mùi bằng cách bố trí máy hút mùi...

Khu vực trang trí thức ăn

Khu vực này nên để một cái bàn để sau khi được chế biến thì thức ăn phải được bày ra đĩa và trang trí tại đây.
Có thể tùy vào khuôn viên cũng như chức năng phục vụ của từng nhà hàng khác nhau thì sẽ có những cách sắp xếp khác nhau nhưng mục đích cuối cùng là phải lấy lòng được khách hàng.

Việc Setup một bếp luôn đòi hỏi phải có một kế hoạch cẩn thận, một nhà bếp được thiết kế tốt là không thể thiếu tính hiệu quả, an toàn và có sự thuận lợi khi chuẩn bị thức ăn. Nhìn vào setup của nhà bếp được thiết kế tốt sẽ được đánh giá cao bởi các chủ sở hữu, đầu bếp và nhân viên phục vụ.



 
 

Các tin khác

Đối tác chiến lược

LO-GO-HANG SCOSTMAN
LO-GO-THIET-BI-BEP
LO-GO-HANG-IMAGE
LO-GO-MAY-KHUAY-TU
Copyright @ 2015 Tân Lộc Phát
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP TÂN LỘC PHÁT
 
VĂN PHÒNG TẠI HÀ NỘI
LK13, Số nhà 21, Khu Đô Thị Văn Khê, Phường La khê, Quận Hà Đông - Hà Nội
Tell: +84 46.254.3294
Email: tanlocphat@tanlocphat.vn, sales@tanlocphat.vn
Website: tanlocphat.vn
VĂN PHÒNG TẠI TPHCM
Số 199 Liên khu 4-5 , Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân , HCM
Tell: +84 888.744.888
Email: sales@tanlocphat.vn
Website: tanlocphat.vn
VĂN PHÒNG TẠỊ ĐÀ NẴNG
K09/33 Lạc Long Quân, P.Hoà Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng

Tell: +84 912.10.55.33
Email: sales@tanlocphat.vn
Website: tanlocphat.vn
KHO HÀNG - XƯỞNG SẢN XUẤT
Lô 08, KCN Yên Nghĩa ,Quận Hà Đông, Hà Nội
Lô 2, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội  
Tell: +84 988.968.228
Email: sales@tanlocphat.vn
Website: tanlocphat.vn